Hai lần transit ở sân bay quốc tế Keflavik để đáp chuyến bay sang San Francisco bằng máy bay giá rẻ của hãng WOW chỉ giúp tôi có được dịp ngắm đất nước biệt danh “Băng hỏa đảo” này từ trên cao, được đọc tạp chí hàng không và có tổng cộng 6 tiếng đồng hồ lang thang trong nhà ga nhưng cũng để lại cho tôi nhiều cảm xúc đặc biệt.

 

Những trang đầu của tạp chí hàng không WOW làm cho tôi ấn tượng “xấu” về quốc gia này với hình ảnh cô người mẫu phổng phao, da mặt đầy tàn nhang. Tiếp theo là những hình ảnh giới thiệu quảng bá về các tour du lịch mạo hiểm dựa trên “thế mạnh” là địa chất, khí hậu và thiên nhiên vốn chẳng có chút gì có vẻ là nơi con người có thể tồn tại: băng giá, núi lửa và đá!

 

Screen Shot 2017-09-11 at 5.16.03 PM

Screen Shot 2017-09-11 at 5.18.21 PM

Sau khoảng 3h30 bay từ sân bay Charles De Gaulle, máy bay từ từ hạ cánh và sau lớp mây mù âm u những dãy đá núi lỏm chỏm được phủ bởi mảng rêu/cỏ xanh dần hiện ra bên màu xanh thẫm của đại dương. Thấp thoáng xa xa là những ngọn núi cao đỉnh phủ đầy những mảng tuyết trắng. Ven bờ biển và một vài hòn đảo thỉnh thoảng có những khu tập trung ít ỏi dân cư. Tôi chỉ có thể hình dung cảm nhận về nơi này bằng 2 chữ: “Khắc nghiệt”!

IMG_9955IMG_9958

Những số liệu sau đó tôi tìm được trên Wikipedia càng khẳng định cho nhận xét này:

Tổng diện tích của Iceland là 103.000 km², trong đó phần đất là 100.250 km² còn phần nước là 2.750 km².

Diện tích các vùng địa hình:

  • Thảm thực vật: 23.805 km²
  • Hồ: 2.757 km²
  • Sông băng: 11.922 km²
  • Đất hoang: 64.538 km²

Diện tích đất con người sử dụng:

  • Đất trồng trọt được: 0,07%
  • Đất trồng cây quanh năm: 0%
  • Đồng cỏ quanh năm: 23%
  • Rừng cây gỗ: 1%
  • Mục đích khác: 76%

Sân bay quốc tế Keflavik chào đón du khách bằng những hình ảnh miệng núi lửa đỏ rực cùng dòng chữ: “WELCOME TO ICELAND – LAND OF FIRE AND ICE” và hồ nước nóng Blue Lagoon như cố tình làm ấm lên cái lạnh của xứ này. Thông minh chứ nhỉ?

fullsizeoutput_5716Screen Shot 2017-09-11 at 5.15.38 PM

Nhà ga quốc tế nhưng chỉ to bằng cỡ sân bay Đà Lạt. Ngoài khu bán hàng miễn thuế và ăn uống có bố trí gian hàng và bàn ghế thì các lối đi ở đây được tận dụng làm luôn phòng chờ ra máy bay với số ghế ít ỏi.

IMG_8090

Ngồi chờ 4h ở đây trong lượt đi nên có thời gian lên Google tìm hiểu thông tin về Iceland. Thì thật bất ngờ:

Iceland là nền kinh tế nhỏ nhưng rất phát triển,  GDP bình quân đầu người 50,425 USD là một trong những nước có thu nhập bình quân đâu người cao nhất trên thế giới.

Giống như các nước Bắc Âu khác, Iceland có nền kinh tế hỗn hợp, chủ yếu là các nhà tư bản nhưng hỗ trợ một hệ thống phúc lợi xã hội lớn. Nền kinh tế phát triển cộng với hệ thống phúc lợi xã hội tốt đã khiến cho chỉ số phát triển con người của Iceland rất cao, xếp thứ nhất thế giới (xem Danh sách quốc gia theo chỉ số phát triển con người). Iceland là nước có điều kiện sống tốt nhất trên thế giới.

Những năm gần đây, Iceland ngày càng trở nên thu hút khách du lịch quốc tế. Là một nước Bắc Âu dân cư thưa thớt, Iceland có nhiều quang cảnh thiên nhiên tươi đẹp như những vùng đồng cỏ yên bình rộng lớn ở thôn quê, những dãy núi cao, những sông băng lớn hay những thác nước hùng vĩ. Tại Iceland, khách du lịch có thể tham gia loại hình nghỉ dưỡng suối nước nóng. Iceland có rất nhiều các dòng suối nước khoáng nóng chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Du lịch sinh thái với những hoạt động như leo núi, trượt tuyết, cưỡi ngựa cũng rất được ưa chuộng.

Screen Shot 2017-09-11 at 5.18.06 PMScreen Shot 2017-09-11 at 5.15.53 PM

Thế mới thấy những gì chúng ta tận mắt thấy nhưng vẫn chưa phải là đúng, sẽ tìm dịp quay lại để tắm hồ nước nóng, chui vào miệng núi lửa và tham gia những tour ngắm cá voi được tripadvisor đánh giá là best tour trên hòn Băng Hỏa Đảo này

Lương Hà