Paris không chỉ là một thành phố của du lịch, lịch sử và văn hóa mà nó còn là một địa chỉ lý tưởng cho những tín đồ shopping các mặt hàng thời trang cao cấp. Được mệnh danh là kinh đô của thời trang và đẳng cấp sang trọng, Paris có vô số trung tâm thương mại, cửa hiệu quần áo, nước hoa, túi xách, phụ kiện… cho các du khách mua sắm miệt mài cả tuần lễ cũng không đi khắp được. Đặc biệt nếu ai có dịp sang Paris du lịch từ ngày 28/6/2017 – 8/8/2017 thì không nên bỏ qua cơ hội mua sắm hàng hiệu cực chất với giá cực kỳ hạt dẻ trong đợt giảm giá hè (SOLDE) kéo dài suốt 6 tuần lễ sắp tới.

 

Ở các nước châu Âu mỗi năm đều có hai đợt bán hàng giảm giá (đợt đầu năm vào khoảng 11/1 – 21/2) nhằm kích cầu tiêu dùng và thanh lý kho trước khi chuyển mùa. Đây là thời điểm các cửa hàng được phép bán hàng dưới giá vốn hợp pháp. Ở Pháp, luật pháp về thương mại vô cùng nghiêm khắc nên việc bán hàng Solde được yêu cầu phải giảm giá đúng nghĩa và chịu sự kiểm toán khắt khe. Nói về thời trang, thì mùa giảm giá hè cực kỳ lý tưởng cho người Việt Nam vì các sản phẩm phù hợp với người Việt Nam quanh năm nắng nóng.

 

Theo thực tế nhiều năm, các mặt hàng như nước hoa, mỹ phẩm, quần áo, giày dép, túi xách của các thương hiệu nổi tiếng vào đầu mùa có mức giảm phổ biến là từ 30% đến 50% giá từng niêm yết. Vào cuối mùa nhiều món có thể giảm mạnh tới 70% – 80% nhưng khả năng tìm được món đồ ưng ý là khá thấp vì thường đã bị các tay săn hàng khác phỏng tay trên từ đầu mùa. Tuy vậy, một số thương hiệu đỉnh cao như Louis Vuitton, Hermes, Chanel… thường không giảm giá.

 

Các địa điểm săn hàng lý tưởng tại Paris có thể kể ra là: trung tâm thương mại Lafayette, Printemps, Forum des Halles, Carrousel du Louvre, các cửa hiệu dọc đại lộ Champs Elyseé, Rue de Rivoli… Có một thông tin cũng cần chia sẻ là 40% doanh số hàng xa xỉ năm 2016 ở Pháp đến từ những du khách Trung Quốc. Cho nên để săn được hàng, du khách Việt nên chuẩn bị sức khỏe thật tốt, có khoảng thời gian thư thả để không phải vội vã trong lúc lựa hàng, thử hàng hoặc không lo sốt ruột khi đứng xếp hàng dài tính tiền cùng với những người bạn láng giềng ồn ào này.

 

Song song với các hoạt động giảm giá tại các trung tâm thương mại, các trang thương mại điện tử, cũng như trên các website của các hãng buôn lớn cũng đồng loạt loạt đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Nếu không có nhiều thời gian lựa chọn bên ngoài nhưng có bạn bè và người thân tại Pháp, chúng ta cũng có thể tận dụng săn hàng online. Tiện lợi nhất là mua các sản phẩm mỹ phẩm trên Sephora.com hoặc Marionnaud.fr.

 

Ở Pháp mỗi năm vào mùa Solde trên các diễn đàn du học sinh đều có những câu chuyện dở khóc dở cười về việc mang nợ do lỡ “quẹt thẻ” quá tay. Cũng thật dễ thông cảm cho những đối tượng ấy vì quả thật khó mà dửng dưng trước sự cám dỗ của các món hàng hiệu chính hiệu mình ưa thích khi được giảm giá đến trên 50%.

 

Ngoài việc được giảm giá, nếu bạn không phải là công dân Châu Âu, bạn sẽ được hoàn thuế VAT khi mua món hàng hóa đó về nhà. Khi mua món hàng từ 180 EU trở lên bạn nhớ đề nghị người bán giúp bạn làm tờ khai hoàn thuế để được hoàn thuế. Sau đó ra sân bay trình món hàng bạn đã mua, hóa đơn, hộ chiếu và vé máy bay để được hoàn đến 12% nếu hoàn bằng thẻ hoặc nhận lại ngay 10,8% nếu hoàn bằng tiền mặt.

 

Paris đang vào đỉnh điểm của những cái nóng oi ả mùa hè, mặt trời đến tận 10 giờ đêm vẫn chịu đi ngủ. Nhưng cơn nóng ấy sẽ tiếp tục tăng nhiệt “lên cao” bằng sự đổ bộ của đợt Solde hè náo nhiệt. Nếu những ai đang có kế hoạch du lịch vào thời điểm này, hãy tranh thủ thưởng thức cơn sốt shopping này và mang về những món hàng hiệu mong muốn. Paris sẽ không làm bạn thất vọng!

Lương Hà (từ Paris)