Chartres tỉnh lỵ của tỉnh Eure-et-Loir, nằm cách thủ đô Paris của Pháp 80 km về phía Tây Nam. Với những tín đồ công giáo ngoan đạo, Chartres là điểm hành hương ưa thích ở Pháp (sau Loudres) vì nơi đây có nhà thờ Đức Bà Chartres (tiếng Cathédrale Notre-Dame de Chartres) với nhiều lời đồn đại rằng Đức Mẹ hiển linh đã xuất hiện nhiều lần ở đây và đã chữa lành không ít bệnh nhân thành tâm đến với Người.

Screen Shot 2017-06-13 at 7.17.50 PM.png

IMG_3743

Nhà thờ Đức Bà Chartres là nơi đăng quang của vua Henri IV, vị vua duy nhất không làm lễ đăng quang tại Nhà thờ Đức Bà Reims theo truyền thống của hoàng gia Pháp. Nhà thờ được coi là một trong những công trình kiểu gothic đẹp và hoành tráng nhất nước Pháp. Nó đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới ngay trong lần xếp hạng đầu tiên năm 1979.  Với cá nhân tôi, nhà thờ Đức Bà Chartres đẹp và uy nghiêm hơn Nhà thờ Đức Bà Paris nhờ hai ngọn tháp chóp nhọn cao vút ở chính diện.

fullsizeoutput_4ace

Nhà thờ hiện nay được bắt đầu xây dựng vào đầu thế kỉ 13 trong 30 năm trên phần đất của một nhà thờ kiểu La Mã đã bị phá hủy vì hỏa hoạn trước đó. Nằm trên một ngọn đồi cao giữa một ngôi làng cổ được bảo tồn gần như nguyên vẹn, nhà thờ Đức Bà Chartres còn nổi tiếng với có hệ thống tranh ghép kính màu (vitrail) rất đồ sộ, phần lớn trong số đó tồn tại từ khi xây dựng (thế kỉ 13) đến nay. Có tổng cộng 176 tấm kính màu với diện tích lên tới 2600 mét vuông, đa số là các tấm kính màu mô tả các vị thánh hoặc các nhân vật trong Kinh Thánh. Thế nên khi đến đây, bạn nhớ phải mang về một món quà lưu niệm có liên quan đến loại kính ghép màu này.

DSCF53801

temporary

Có thể nói Charles là một điểm tham quan có quy hoạch tốt và thuận tiện cho du khách đến từ Paris trong vòng 1 ngày. Lấy nhà thờ nhà thờ Đức Bà Chartres là trung tâm, từ nhà ga tàu cách đó là 500 mét, bạn cứ đi theo vòng xoắn ốc đi xung quanh làng để đến nhà thờ rồi lại đi ngược một vòng xuống lại ga theo hướng ngược lại là sẽ lần lượt đi hết những điểm đáng tham quan của thành phố cổ xinh đẹp này trong vòng khoảng 4 đến 5 tiếng đồng hồ như: cối xay nước Moulin Saint-Père, nhà thờ Saint Saint-Pierre, Saint-Aignan, Sainte-Foy; những ngôi nhà cốt gỗ (colombage) truyền thống: Cellier de Loëns, Maison du Saumon (được dùng làm trung tâm thông tin du lịch), Maison de la Reine Berthe; trường dạy nghề làm kính ghép màu…

fullsizeoutput_49e4

temporaryIMG_3773temporary

Nếu có thời gian bạn hãy dành thời gian ngồi nhâm nhi một tách cà phê, thưởng thức vài miếng bánh ngọt kiểu Pháp hoặc nhởn nhơ thả hồn về quá khứ trong những con hẻm rêu phong hoặc dạo bước dọc những cho kênh nhỏ ra thẳng khu bảo tồn thiên nhiên Parc des Bords de I’Eure…

temporarytemporary

IMG_3778IMG_3780

Tuy nhiên lưu lại ở Chartres một đêm để nhìn ngắm những công trình cổ được phù phép thành những bức tranh kính ghép sặc sỡ bằng công nghệ mapping ấn tượng sẽ là những trải nghiệm đáng nhớ nhất.

20160829_221915Chartres en Lumières Portail Royal la Cathédrale Bleue - Copyrights Spectaculaires- les Allumeurs d'images - Photo M.Anglada_0

Gọi Chartres thành phố của kính ghép màu quả rất là phù hợp (dù danh hiệu của nó là Thủ phủ của nước hoa) vì cái tên không chỉ gợi nhớ về loại hình nghệ thuật độc đáo làm nên danh tiếng của nhà thờ Chartres mà có mà nó lột tả một bức tranh sống động của một thành phố du lịch với nhiều mảnh ghép đa sắc màu của quá khứ và hiện tại, của kiến trúc và thiên nhiên, của tĩnh và động, của ngày và đêm, của nghệ thuật truyền thống và công nghệ ánh sáng.

Lương Hà