GNO – “Ngày rằm tháng tư sáng tươi về đây/ Trời bình minh ngàn chim líu lo vườn cây/ Ngày trần gian vui đón Đức Phật từ tôn/ Trong nắng mai huy hoàng mừng ngày đản sanh”. Hòa chung không khí đó của cộng đồng Phật tử toàn thế giới hoan hỷ kính mừng ngày Đức Phật đản sanh lần thứ 2.641, hôm qua, 14-5, tại thiền đường Hơi Thở Nhẹ đã tổ chức lễ tắm Phật trong không khí ấm cúng dưới sự điều hành của sư cô trụ trì Chân Giác Nghiêm (người Pháp).

tambut 1.jpg
Nghi thức tắm Bụt tại Hơi Thở Nhẹ – Ảnh: Ứng Long

Hơi Thở Nhẹ (tên tiếng Pháp: La Maison de l’Inspir) là trung tâm tu học thiền theo pháp môn Làng Mai của Thiền sư Thích Nhất Hạnh tọa lạc tại số 7 Allée des Belles Vues, Noisy-le-Grand thuộc ngoại ô Paris. Nơi đây cũng là địa điểm quen thuộc của các thiền sinh quốc tế ở Paris và vùng lân cận tìm về để học thiền Chánh niệm. Do vậy, bên cạnh những bà con Phật tử Việt kiều, tại buổi lễ có hơn một nửa số người tham dự là thiền sinh và Phật tử người Pháp.

Trước nghi thức tắm Bụt (truyền thống Làng Mai gọi Phật là Bụt), trong thời khóa pháp thoại bằng tiếng Pháp, sư cô trụ trì đã dành thời gian nhắc nhớ cho đại chúng về sự ra đời của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni: “Cách đây trên 2.600 năm, tại thành Ca Tỳ La Vệ, giữa loài người chúng ta và trên trái đất xinh đẹp này, một Đức Bụt đã ra đời. Đó là Đức Thích Ca Mâu Ni. Ngài là một con người như chúng ta, nhưng Ngài đã đưa sự tỉnh thức của Ngài lên đến mức độ cao nhất. Ngài đã trở thành một bậc tỉnh thức toàn vẹn. Ngài là một con người như chúng ta, nhưng Ngài đã phát huy khả năng hiểu biết và thương yêu của Ngài tới mức tột cùng. Ngài là đóa hoa đẹp nhất và quý nhất trong vườn hoa nhân loại. Ngài là một đóa hoa Ưu Bát Đa La, mỗi ba ngàn năm mới nở một lần”.

Với những Phật tử tu tập theo Pháp môn Làng Mai, ngày Phật đản ngoài ý nghĩa chào mừng sự ra đời của một Bậc Đại giác ngộ, bậc đạo sư đại trí đã giúp chúng sinh tìm ra con đường đưa đến bờ giải thoát, thì đây còn là dịp để mỗi Phật tử quán chiếu tự thân, nhắc nhở mình tinh tấn trên con đường thực tập niệm-định-tuệ, con đường của tình thương và sự hiểu biết.

Tắm Bụt nhưng cũng chính là dùng hơi thở Chánh niệm để gột rửa những khổ đau trong quá khứ, những lo lắng về tương lai trong mỗi người để tìm về với lối sống bình an và thảnh thơi trong giây phút hiện tại – sư cô trụ trì ân cần.

tambut 3.jpg
Một bạn nhỏ người Pháp tắm Bụt trong niềm hoan hỷ, thành kính – Ảnh: Ứng Long

Trong tiếng tụng niệm danh hiệu Phật Thích Ca Mâu Ni trầm bổng, đoàn người bước đi trong Chánh niệm tiến lên tưới nước hoa lên tượng Bụt sơ sinh và diễu một vòng quanh tượng. Năng lượng bình an của đạo tràng hơn 150 đại chúng, không phân biệt màu da, sắc tộc như đang cùng với cơn mưa nhẹ hạt vùng ngoại ô Paris tưới tẩm nước cam lộ bình an và thương yêu cho muôn loài đang cùng chung sống trên đất mẹ trong ngày lễ thiêng liêng này.

 

Tâm Giác Thành (từ Paris)