Cách Amsterdam 121km ( mất 2h ngồi tàu điện) về phía đông bắc là ngôi làng Giethoorn ngập nước nổi tiếng thế giới được mệnh danh là Venice của Hà Lan với khung cảnh nên thơ và lãng mạn đến từng centimet.

Giethoorn30

Làng Giethoorn thuộc tỉnh Overijssel với gần 7km kênh đào len lỏi toàn khu dân cư. Làng chỉ vỏn vẹn 2600 người vốn được thành lập từ những năm 1230 bởi người người dân tị nạn đến từ khu vực Địa Trung Hải. Ngôi làng bắt đầu được biết đến vào năm 1958 khi nó trở thành bối cảnh của bộ phim Fanfare của đạo diễn người Hà Lan Bert Haanstra.

Giethoorn28

Thật ra, không đợi khi đặt chân đến trung tâm làng mà suốt đoạn đường 13km từ nhà ga Meppel đến trung tâm Giethoorn du khách đã có thể cảm nhận được cuộc sống yên ả cùng cảnh vật thiên nhiên như trong mơ của nông thôn xứ Overijssel. Nhà truyền thống ở Hà Lan mái được lợp bằng lớp tranh dày đến 3-4 tấc, rìa mái được tỉa tót kỹ lưỡng như cách các nhà quý tộc xưa chăm sóc hàng ria mép. Có những mái nhà rất cổ, phủ lên ấy là những mảng rêu xanh và lớp bụi thời gian đẹp đến ma mị. Xen giữa những ngôi nhà là những đồng cỏ xanh mướt với những con kênh, những bầy dê ngựa thong dong ngặm cỏ trong tiếng ríu rít tung tăng của đàn gà…

Giethoorn24

Đến với Giethoorn trong cái không khí se se lạnh và nắng dịu của những ngày đầu xuân, ngồi trên những chiếc xuồng điện nhỏ men theo những con kênh lớn rồi chui vào những con rạch nhỏ, du khách sẽ không khỏi thả hồn “lạc trôi” trước nét đẹp hài hòa không tì vết và sự trau chuốt trong chi tiết của từng chiếc cầu, mái nhà, cụm hoa, mảng cỏ… Làng Giethoorn tuy nhỏ nhưng do không thể tiếp cận toàn bộ khu các ngôi nhà bằng đường bộ và có những lối nhỏ quanh co được kết nối bởi hơn 100 cây cầu gỗ nên du khách có thể mất thời gian cả ngày để khám phá và lãng du trong chốn thiên đường hạ giới này.

Giethoorn12

Gần Giethorn là công viên ngập nước Weerribben-Wieden,  nhà máy lọc nước tự nhiên, giúp cho nước trong những con kênh lúc nào cũng trong vắt và tinh khiết.

Ngồi nhâm nhi một tách trà trong một nhà hàng cạnh bờ kênh ngắm nhìn đôi vịt trời an nhiên bơi lội, lòng người viết chợt nghĩ: “Phải chăng từ 800 năm trước những người chủ nhân xây dựng nên ngôi làng vốn chẳng phải tìm về đây lánh nạn mà để tận tưởng một cuộc sống thần tiên?”

Giethoorn3

Mỗi ngôi nhà trong làng hiện nay đang được khai thác phục vụ du lịch dưới nhiều hình thức như shop quà lưu niệm, bảo tàng, nhà hàng và khách sạn. Hàng năm nơi đây thu hút trên 250.000 du khách quốc tế khắp nơi đến tham quan.

Lương Hà