Vườn hồng Val-de-Marne hay Vườn hồng L’Haÿ (Roseraie de L’Haÿ) là một khu vườn hoa hồng đáng chú ý ở L’Haÿ-les-Roses thuộc vùng Val-de-Marne của Pháp.

temporary

Năm 1892, Jules Gravereaux (nhà sáng lập hãng buôn Au Bon Marché, nay thuộc tập đoàn LVHM trứ danh) đã mua một căn nhà lớn ở thị trấn L’Haÿ cách Paris 8 km về phía Nam, đồng thời thuê kiến ​​trúc sư cảnh quan nổi tiếng và nhà làm vườn Édouard André làm khu vườn có 1600 cây hoa hồng. Vườn hồng L’Haÿ này được xem như là khu vườn đầu tiên chuyên về hoa hồng tại Pháp.

temporary

Gravereaux cho thu thập hoa hồng từ khắp châu Âu và bắt đầu lai tạo ra các giống hoa hồng mới để chưng cất ra dầu hoa hồng phục vụ việc chế tạo các loại nước hoa. Tất cả ông đã tạo ra 27 giống mới, chủ yếu dùng cho việc sản xuất dầu hoa hồng. Cây hồng lai thơm ngát, màu tím đỏ ‘Roseraie de L’Haÿ’ nay được đặt tên cho khu vườn này.

temporary

Roseraie de L’Haÿ đạt sản lượng đỉnh điểm 8000 hoa hồng vào năm 1910. Tháng 5 năm 1914, tên của thị trấn L’Haÿ đã chính thức trở thành L’Haÿ-les-Roses nhằm tôn vinh khu vườn hoa hồng nổi tiếng này.

temporary

Với bố cục gồm 13 cụm chính thức, ngày nay Vườn hồng L’Haÿ có tổng cộng 13.100 cây thuộc 3200 loài và các giống. Khu giống hoa hồng Pháp và nước ngoài hiện đại ở một bên, khu giống hoa hồng thịnh hành với mặt hồ phản chiếu ở trung tâm và khu giống hoa cũ và cổ điển ở phía còn lại. Vườn hồng lọt thỏm vào trong một công viên với nhiều cây cây cổ thụ lớn, bên trong vườn hồng có những lối đi với vòm hoa hồng kiêu sa trên đầu và những hàng ghế lãng mạn đặt dọc lối đi…Du khách có thể cả ngày đi dạo bên trong ấy ngắm hoa từ mọi phía, khi mỏi chân cứ ngồi xuống ghế để tiếp tục…ngắm hoa và hít thở mùi thơm của các loài hoa hồng đang khoe hương tỏa sắc. Nơi này ngày nay được gìn giữ như một khu di tích lịch sử. Các khu nhà ở cũng được bảo tồn nguyên vẹn.

temporary

Mở cửa từ tháng 5 tới tháng 9, nhưng tháng 6 mới là thời điểm vườn hồng đẹp nhất. Vào đầu tháng 6, hoa nở rộ và đẹp đến choáng ngợp. Du khách có thể dành cả ngày lang thang trong vườn hồng này mà vẫn chưa thấy thỏa mãn.

temporaryVào năm 2000, công viên Roseraie de L’Haÿ xem là một điểm chính thức nằm trên trục “kinh tuyến xanh”. Trục kinh tuyến này này là sự phát triển của “kinh tuyến Paris” từng được nhắc tới trong quyển Mật mã Da Vinci của Dan Brown.

Lương Hà