Paris là một trong những kinh đô sang trọng bậc nhất của châu Âu. Thành phố này được mệnh danh là kinh đô của ánh sáng và thời trang. Khi có dịp đến với Paris ai cũng mong một lần được check-in tại những tòa kiến trúc nổi tiếng mang tính biểu tượng của thủ đô hoa lệ này như: tháp Eiffel, Khải Hoàn Môn, nhà thờ Sacré Coeur, nhà hát L’Opéra, bảo tàng Louvre…Du khách tới đây có thể đi bộ dọc theo những đại lộ sang trọng hai bên luôn được lắp đầy bởi các cửa hiệu thời trang hoặc len lỏi qua những con phố nhỏ, ngồi xuống uống nước trong những quán cà phê xinh xắn hay cũng có thể bước lên tàu du lịch (bateau mouche) lướt băng băng ngắm những cây cầu cổ bắt ngang và những tòa lâu đài hai bên bờ dòng sông Seine thơ mộng.

Boulogne suu tam

Tuy sang trọng và thơ mộng là thế nhưng những hình ảnh đẹp đó vẫn không tránh khỏi gây cho du khách có ấn tượng về một Paris khá khô khan với chỉ toàn là những tòa kiến trúc. Người Pháp có lẽ cũng nghĩ tới điều đó khi quyết định phát triển rất nhiều mảng xanh tại các công viên mà đặc biệt là bảo tồn hai khu rừng rộng lớn ở phía tây và đông nam của thành phố.

Explosif-au-bois-de-Vincennes-deux-hommes-mis-en-examen

Nói là rừng thôi nhưng gọi những nơi này là công viên của những cây cổ thụ cũng không ngoa. Bởi lẽ rừng ở đây không phải kiểu ẩm thấp, rậm rạp, hoang vu của miền nhiệt đới. Xuyên qua những cánh rừng là những con lộ xe hơi dọc ngang và những con đường đất nhỏ quanh co tươm tất… Cây cỏ, hoa lá được bàn tay con người chăm chút tỉa tót để vừa làm không gian cho người dân thư giãn vừa làm lá phổi xanh của hơn 2.5 triệu dân cư khu vực trung tâm. Ngoài bìa rừng thì luôn có sẵn dịch vụ cho thuê xe đạp để cư dân và du khách tự do lăn bánh trên những con đường rừng, thưởng thức cái không khí tinh tươm thanh khiết luôn rộn ràng tiếng chim, tiếng lá…

IMG_1347

Tôi đã từng làm thay đổi quan điểm của nhiều người bạn và du khách Việt Nam khi đưa họ đi tham quan những khu rừng ấy giữa lòng Paris ấy:

Trước tiên bạn sẽ không thể tin vào mắt mình khi bước vào khu rừng Boulogne rộng đến 846 hectar cách ngọn tháp Eiffel nổi tiếng chỉ 1.2 km về phía tây. Toàn thể khu rừng nằm lọt thỏm trong một đoạn lượn của dòng sông Seine trước khi chảy vào thành phố. Với tôi rừng Boulogne có nhiều điểm tương đồng với Đà Lạt đến lạ (tuy nhiên các loại cây đa dạng và cao lớn hơn nhiều): cũng với những hồ nước lớn nhỏ trong veo thấy đáy, những mảng rừng thông cao vút xanh ngút mắt, những nhà hàng trên hai hòn tiểu đảo lịch lãm… Trong không gian thanh bình ấy, những đôi chim uyên ương, thiên nga…cứ nhởn nhơ bơi lội chẳng chút âu lo còn người dân và du khách đang thảnh thơi dạo bước hoặc thong dong xuôi nhẹ mái chèo trên những mặt hồ phẳng lặng.

parigi-cosa-vedere-Bois-de-Boulogne st

Từ rừng Boulogne chạy xuyên qua trung tâm thành phố Paris chếch xuống mé đông nam, cạnh lâu đài Vincennes nổi tiếng là một cánh rừng khác rộng đến suýt soát 1000 hecta: rừng Vincennes. So với Boulogne, rừng Vincennes được khai thác làm khu vui chơi công cộng theo những phân khu chức năng rõ ràng hơn với 3 điểm nhất chính: hồ Daumesnil, vườn bách thảo Parc Floral de Paris và vườn bách thú Paris. Cũng như Boulogne, thiên nhiên ở rừng Vincennes là một tặng vật của tạo hóa mà người dân Paris đã biết trân quý giữ gìn. Tuy là gọi là khai thác nhưng họ chỉ là đưa thêm vào đó những loại kỳ hoa dị thảo trong khu Parc Floral de Paris hoặc chọn khu rừng này là nơi thuần dưỡng những loài cầm thú trên khắp thế giới.

Bois-Boulogne-3_Paris-Tourist-Office-Amelie-Dupont

Thủ đô Paris biết rõ không khí sạch là một phần không thể thiếu của cuộc sống hiện đại nên họ đã gìn giữ và chăm sóc hai lá phổi xanh đúng mực. Phải chăng cũng chính hai lá phổi xanh này ngoài việc góp phần giúp làm vơi nhẹ căng thẳng của những cơn stress trong đời sống thường nhật mà nó còn làm làm thăng hoa cái nét lãng mạn và yêu văn chương của người dân nơi đây.

Vincennes

Đến với Paris, ngoài lịch trình tham quan các công trình kiến trúc, tôi mạnh dạn đề nghị các bạn nên dành thêm một ngày để đến với một trong những khu rừng trên đây. Tôi tin chắc bạn sẽ không tiếc nuối về điều đó và trong bạn sẽ lưu giữ những hình ảnh một Paris rất khác. Bạn sẽ phải thừa nhận rằng người Paris thật có diễm phúc: cổ kính, sang trọng, hiện đại hay thiên nhiên…tất cả đều nằm trong tầm với của họ.