Chắc hẳn ai cũng biết Hà Lan được mệnh danh là vương quốc của loài hoa tulip đua hương khoe sắc vào mỗi lượt tháng tháng tư về. Tuy nhiên, ngoài tulip, đất nước Hà Lan xinh đẹp còn là nơi trồng và xuất khẩu hoa rất nhiều loài hoa kiểng khác đứng đầu thế giới. Do đó, khi có dịp đến với Amsterdam, ngoài công viên hoa tulip Keukenhof, sẽ thật đáng tiếc nếu du khách bỏ qua “Royal FloraHolland – Aalsmeer” một thế giới khác của những loài hoa.

FloralHolland8

Royal FloraHolland – Aalsmeer một trong hai trung tâm giao dịch hoa kiểng của Hợp tác xã hoa kiểng Royal FloraHolland (trung tâm còn lại nằm ở Eelde, phía bắc Hà Lan). Royal FloraHolland – Aalsmeer là trung tâm giao dịch hoa kiểng lớn nhất thế giới có tổng diện tích 1.3 triệu m2 (tương đương 220 lần một sân bóng đá tiêu chuẩn) với 55.000 m2 kho lạnh. Tại đây mỗi ngày có hơn 20.000 chủng loại hoa kiểng khác nhau được giao dịch thông qua 100.000 giao dịch. Từ Royal Flora Holland mỗi năm có 12.5 tỷ bông hoa được bán đi khắp nơi trên thế giới với tổng giá trị giao dịch 4.4 tỷ euro (trung bình 9.6 triệu euro/ngày).

FloraHolland  Distributie hal Klokken Tribune gemaakt op :11-4-08

Phía trước trung tâm là bãi xe nhiều màu sắc với hàng ngàn xe container lạnh đang di chuyển ra vào đủ để cho du khách hình dung mật độ giao dịch dày đặc của trung tâm. Bước vào bên trong, cảnh tượng các loại xe nâng-kéo hoa chuyên dụng di chuyển tấp nập đến chóng mặt sẽ khiến du khách phải trầm trồ thán phục. Các bác tài xe nâng-kéo giống nhưng những diễn viên xiếc hơn là đang làm việc. Hàng hóa trên các băng chuyền tự động cũng không phải là những khối palet hay thùng carton nhạt nhẽo mà là vô số loài hoa đủ sắc màu, tất cả tạo nên những bức tranh mosaic sinh động liên tục chuyển cảnh. Chứng kiến ảnh tượng ấy, ta cứ ngỡ như mình đang lọt vào một ống kính vạn hoa khổng lồ của tạo hóa.

FloralHolland3

Do Royal FloraHolland – Aalsmeer còn là nơi chuyên nghiên cứu, lai tạo và nhân giống rất nhiều loại hoa kiểng quý hiếm trên thế giới nên tại đây du khách có thể chiêm ngưỡng các loài hoa kiểng mới được lai tạo sắp sửa được tung ra thị trường. Sau khi ngắm nhìn những bức tranh mosaic, du khách còn có thể theo dõi trực tiếp các phiên đấu giá hoa trên sàn giao dịch hoa trực tuyến (4.000 thành viên) vô cùng gay cấn và hồi hộp cũng đang diễn ra ở đây vào mỗi buổi sáng.

Afmijnzaal Koper Klokken FloraHolland Rijnsburg 08-11-2010

Aalsmeer chỉ cách thành phố Amsterdam 30km về phía nam. Từ nhà ga Amsterdam Central du khách có thể đón chuyến xe buýt 172 (mất 1h20 phút) đến trạm FloraHolland Hoofdingang. Royal FloraHolland- Aalsmeer mở cửa cho du khách tham quan với giá 7.5euro/người từ 7h-11h sáng từ thứ 2 đến thứ 6 (riêng thứ 5 chỉ mở đến 9h). Du khách được khuyến khích nên đến từ sớm khi các loại hoa kiểng thương phẩm tập kết tại đây còn nhiều. Kết thúc chuyến tham quan, du khách còn được trung tâm gởi tặng 1 video clip được thực hiện bằng công nghệ ghép ảnh động rất thú vị.

FloralHolland6

Một vài con số ấn tượng khác về Trung tâm Royal FloraHolland tại Aalsmeer

  • 12,5 tỷ hoa và cây được bán ra hàng năm, trong đó có: 3,7 tỷ hoa hồng, 1,7 tỷ hoa tulip, 117 triệu Lan hồ điệp, 20 triệu hoa tú cầu…
  • Có 3.500 nhân viên làm việc hàng ngày
  • 000 giao dịch được thực hiện bởi 2.400 khách hàng bán buôn.

 

Lương Hà

 

Link clip video:

https://www.facebook.com/luongvanha/videos/vb.1004956679/10210748454359866/?type=3&theater